Tại sao bé biếng ăn? 4 sai lầm mà bố mẹ thường mắc phải khiến con biếng ăn

Nhiều bố mẹ cho dù thử nhiều cách nhưng vẫn không khiến con ăn tốt lên được. Vậy tại sao bé biếng ăn?

Là bố mẹ, ai cũng mong con ăn tốt và lớn lên khỏe mạnh. Tuy nhiên, có một số thói quen mà bố mẹ vô tình làm, gây ra tình trạng trẻ em biếng ăn. Trong bài viết này,  PGS Lê Bạch Mai – nguyên Viện phó Viện dinh dưỡng quốc gia sẽ đưa ra lời giải đáp cho câu hỏi tại sao bé biếng ăn của nhiều bố mẹ.

Cho con ăn quá nhiều so với sức ăn của con

Vì mong muốn con mau lớn mà nhiều bố mẹ cố gắng nhồi nhét con ăn thật nhiều, thậm chí còn vượt thể tích dạ dày bé. Ví dụ, dạ dày bé thể tích 200ml thôi nhưng nhiều gia đình cho con ăn đến 250ml sữa một lần hoặc cho ăn thêm cháo.

Có rất nhiều lý do dẫn lý giải cho việc tại sao bé biếng ăn

Ở mỗi giai đoạn phát triển, bé lại có nhu cầu ăn khác nhau. Vì vậy, bố mẹ nên tìm hiểu thông tin về lượng ăn cần thiết cho bé ở từng thời điểm và cho con đi khám dinh dưỡng nếu cần thiết. Dựa vào những thông tin đó, bố mẹ có thể xây dựng được một thực đơn hợp lý cho con, giúp bé ít nôn trớ, hấp thụ và tiêu hoá thức ăn tốt lên.

Tập trung quá vào việc bổ sung chất đạm

Một trong những lý do khiến bé biếng ăn đó là bố mẹ chỉ tập trung bổ sung đạm cho con mà quên đi những phẩm tốt cho sức khoẻ khác. Chất đạm thường khó chuyển hoá nên cần phải có thêm các chất xúc tác đến từ khoáng chất và nước. Thiếu những chất này sẽ khiến đạm trong cơ thể khó hấp thu, gây ra tình trạng đầy bụng khó tiêu và có thể bị táo bón.

Bỏ qua chất béo trong bữa ăn

Nhiều bố mẹ biết quan tâm đến định lượng cũng như cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn nhưng tại sao bé biếng ăn? Đó là do nhiều bố mẹ bỏ qua việc cung cấp đủ chất béo cho con.

Có nhiều trường hợp, bố mẹ chỉ cho bé ăn rất ít khoảng 1ml chất béo mỗi ngay hoặc không có gì. Với trẻ dưới 2 tuổi, lượng chất béo cần cung cấp rơi vào khoảng 40% tổng năng lượng bữa ăn.

Nhiều bố mẹ bỏ qua chất béo trong khẩu phần ăn cho bé.

Ví dụ, bữa của bé có lượng ăn khoảng 200ml với nồng độ 1kcal/1ml thức ăn (tức là có 200 kcal cho bữa ăn) thì phải có 80kcal đến từ chất béo, tương ứng mỗi bát bột có 8-10ml chất béo.

Thường các mẹ cho chất béo nhiều nhất là 5ml nên không đủ năng lượng cho bé tăng cân. Thấy con không tăng cân, mẹ lại ép bé ăn để tăng cân. Điều này làm bé biếng ăn và dẫn đến sợ ăn.

Cho con ăn thực phẩm chưa phù hợp với độ tuổi 

Điều cuối cùng lý giải tại sao bé biếng ăn đó là bố mẹ cho con ăn những loại thực phẩm không phù hợp với độ tuổi và hệ tiêu hoá của bé, khiến bé biếng ăn và hấp thụ kém.

Ở Việt Nam hiện nay, có một số mẹ cho con ăn cơm khi chưa có răng. Lúc này, bé sẽ phải nhai thực phẩm bằng lợi và không nghiền hết được thức ăn. Điều này khiến thức ăn khó tiếp xúc với dịch tiêu hoá để men tiêu hoá có thể ngấm vào thức ăn. Hệ quả là dạ dày và hệ tiêu hoá của bé phải làm việc cật lực hơn.

PGS Lê Bạch Mai cho rằng để có thể cung cấp được bữa ăn đảm bảo tính đa dạng, phù hợp nhu cầu của con thì mẹ cần nắm rõ về:

  • Sinh lý của từng giai đoạn của bé;
  • Bộ máy tiêu hóa, thể tích dạ dày, khả năng bài tiết dịch, chức năng hoàn thiện của bộ máy tiêu hóa của bé.
Việc cho con ăn các loại đồ bổ không phù hợp với độ tuổi cũng khiến bé biếng ăn.

Bí kíp giúp bé bớt biếng ăn

Một số cách dưới đây sẽ giúp bé bớt biếng ăn hơn:

  • Xây dựng khẩu phần dinh dưỡng hợp lý với độ tuổi và thể chất của bé. Khẩu phần ở đây về thành phần thực phẩm, số các bữa ăn mỗi ngày cũng như loại thức ăn phù hợp với các em bé.
  • Thường xuyên thay đổi đa dạng thực đơn các món ăn để khuyến khích bé ăn.
  • Để bé tự ăn và quyết định mình ăn món gì, ăn nhiều hay ít. Điều đó giúp bé cảm thấy ăn uống là niềm vui và là một hoạt động vui chơi.
  • Xây dựng thói quen ăn uống cho bé phù hợp.
  • Không sử dụng tivi, đồ chơi để khiến bé thiếu tập trung vào bữa ăn.
  • Không thúc ép, doạ nạt, ép buộc bé ăn dưới bất kỳ hình thức nào.

Sau khi tìm hiểu 4 lý do tại sao bé biếng ăn, chắc hẳn các mẹ cũng đã lý giải được vì sao bé nhà mình ám ảnh với chuyện ăn uống. Mầm non Mickey Montessori mong rằng qua bài viết này, bố mẹ sẽ tự tin hơn trong việc chăm sóc con trẻ nhé.

St